25 Weeks

25 Weeks

            สวัสดีปีใหม่ เจ้าตัวเล็ก วันนี้ วันปีใหม่แล้วนะ เข้าปีกระต่าย วันนี้เราตื่นแต่เช้าเลย อืม แต่ไม่น่าจะเรียกว่าตื่นแต่เช้านะ เพราะเราตื่นก็เนื่องจากพี่ตู่กลับบ้านมาพอดี ก็พี่ตู่ไปทำงานมานี่นะ กลับมาถึงก็ตี 5 กว่า ๆ แล้ว 6 โมงก็ออกไปใส่บาตรกัน ฟ้ายังไม่สว่างเลย ยังเห็นพระจันทร์เสี้ยวและดาวประจำเมืองอยู่ อากาศเย็นมาก ๆ

            วันนี้พระมารอใส่บาตรที่ตลาดสะพาน 2 ค่อนข้างเยอะ คนก็มาเยอะ ใส่บาตรซื้อกับข้าวไว้กินต่อ แล้วก็ต้องพาพี่ตู่กลับบ้านมานอน เพราะเดี๋ยวคืนนี้พี่ตู่ต้องออกไปทำงานต่อจนเสร็จ

            กลับมายังไม่ทันได้หลับต่อเลย แม่พี่ตู่ก็โทรมาบอกข่าวร้ายว่า พี่อู๊ด แฟนพี่ต่าย ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตแล้ว โอ้!!! ช็อคกันไปเลยทีเดียว เอายังไงกันหล่ะทีเนี้ย สงสัยต้องไปงานที่ลำพูนเสียแล้วไหมเนี่ย คงต้องรอหลังพี่ตู่ทำงานวันนี้เสร็จก่อน

            พอพี่ตู่ทำงานเสร็จ เราก็ไปหาแม่ที่บ้าน แม่ก็ชวนให้มานอนที่บ้าน ถ้าพี่ตู่ขึ้นไปลำพูนจริง ๆ แต่ดูทีท่าพี่ตู่แล้วก็คง 2 จิต 2 ใจ จะไปไม่ไปดี เราเองก็อยากไป แต่พอเจอแม่เบรคไม่ให้ไปก็เศร้า เลยต้องทำใจว่าไม่ไป แต่ก็ยังอ้อนพี่ตู่ให้ไม่ไปเหมือนกัน ก็ไม่อยากให้ไปอ่ะ เราหยุดมาตั้งหลายวัน พี่ตู่เพิ่งจะว่างก็วันนี้เอง

            สุดท้าย พี่ตู่ก็ไม่ได้ไป เพราะคำนวณเงินแล้ว ถ้าไปกลับมากินแกลบกันแน่ เพราะกว่าเงินเดือนเราจะออกอีกทีก็กลางเดือนนู่นแหนะ อีกอย่างก่อนหน้านี้ใช้เงินกันแบบนะ เต็มที่ พี่ตู่ก็เลยเปลี่ยนใจไม่ไป ดีใจมาก แต่ไม่รู้แม่พี่ตู่กับพี่ต่ายจะโกรธไหม

            วันรุ่งขึ้น (3/01/2011) พี่ตู่ก็เลยพาไปไหว้พระที่วัดเล่งไล่ยี่ ปีนี้ เรากับพี่ตู่ชงกันทั้งคู่ ปีนี้ปีเถาะ ชงกับปีมะเมีย ปีระกา ปีเถาะ และปีชวด อ้าว! ไอ้ตัวเล็กในพุงก็ปีเถาะนี่เนอะ ชงกันเองเลยพ่อ แม่ ลูก ฮากันไป

            ที่วัดคนเยอะมาก ดีหน่อยมาคราวนี้เค้าเขียนว่าต้องไปไหว้ตรงไหนก่อน ก็ไล่ไหว้ตั้งแต่ด้านนอกเข้าไปด้านในกันเลย เสร็จแล้วก็ไปทำบุญแก้ปีชงกัน เจ้าตัวเล็กในพุงก็เลยได้ทำไปด้วยเลย เสร็จก็ออกไปเดินหาซื้อปฏิทินจีนมาเก็บไว้ เอาไว้ตอนเจ้าตัวเล็กเกิด จะได้ดูว่าวันที่เจ้าตัวเล็กเกิด เป็นวันแบบไหน

            แล้วก็กะว่าจะไปหาซื้อยา จับซาไท้เปา เสียหน่อย แต่ไม่รู้จะไปซื้อร้านไหนดี ก็เลยเปลี่ยนใจไม่ไปหาซื้อดีกว่า ไปหาอะไรกินแทน เพราะหิวแล้ว เรากินข้าวขาหมู พี่ตู่กินเกาเหลาเป็ด+ข้าวเปล่า เสร็จแล้วก็ไปสำเพ็ง หาซื้อแว่นกันแดดกันไปคนละอัน จริง ๆ อยากจะไปไหว่พระต่อนะ อยากไปวันสระเกตุ แต่กลัวเดินขึ้นไม่ไหวจัง

            พี่ตู่เลยพาไปสำรวจราคาผ้าอ้อม และเสื้อผ้าเด็กต่อที่โบ๊เบ๊ ดูราคาแล้ว ผ้าอ้อมผ้าเนี่ย แพงจังเลยเนอะ ร้านเปิดไม่เยอะเท่าไหร่ เดินไปแบบไม่รู้จะเดินไปตรงไหน เพราะไม่รู้ว่ามีร้านไหนขายบ้าน เดินจนเหนื่อย แล้วก็มาพักกินไอติมกันก่อนไปหาแม่ที่บ้าน เนื่องจากแม่ชวนกินปลาช่อนแปะซะ ร้านครัวสายไหม

            ระหว่างทางกลับไปหาแม่ที่บ้าน พี่ตู่ก็ดันขับรถตกหลุมเสียแบบเลี่ยงไม่ได้ ความรู้สึกว่า กระแทกแรงมาก พอเด้งเสร็จ ตาหนูโกงตัวรับทันที เจ็บไหมเนี่ยลูกเรา ท้องเราแข็งอยู่นานมาก พี่ตู่ก็เอื้อมมือมาจับท้อง เราเอามือโอบท้องไว้เลย กลัวลูกไปอะไร ในใจก็บอก พ่อไม่ได้ตั้งใจนะ เป็นอะไรไหม

            โชคดีที่พอมาถึงบ้านได้สักเดี๋ยว เจ้าตัวเล็กก็ดิ้นมาหนหนึ่งให้หายกังวล เสร็จแล้วก็ออกไปเอาอาหารที่สั่งไว้ และก็แวะซื้อเค้กมะพร้าวอ่อนมากิน อร่อยมากเลยทีเดียว ปลาช่อนทอดก็อร่อย เค้กก็อร่อย กินแบบมีความสุข จนลืมไปว่า พรุ่งนี้ต้องทำงานแล้วนะเนี่ย

            ตั้งแต่ไปทำงานวันแรก กลับบ้านมาแทบสลบเมือด พอวันต่อ ๆ มา เวลาตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนดึกทีไร นอนต่อไม่ได้เลย มีอยู่คืนหนึ่งต้องให้พี่ตู่เอานมอุ่น ๆ ให้กิน ยิ่งช่วงนี้ พี่ตู่ชอบนั่งดูซีรีย์เกาหลี แดจังกึม อยู่จนดึก พอพี่ตู่จะนอน เราก็ตื่น ไรงี้ พอตื่น เจ้าตัวเล็กก็ตื่นมาด้วย เอากับเค้าสิ จะตื่นทำไม ไม่ยอมนอนนะ เป็นเด็กเป็นเล็ก แล้วพอตื่นแบบนี้ กว่าจะได้กลับอีกก็จะตี 4 ได้แล้ว 6 โฒงเช้าก็ต้องตื่น ง่วงมาก ๆ ยิ่งกว่าจะนอนได้ก็ลำบากอยู่แล้ว เพราะพอยิ่งนอนตะแคง แบบไม่ได้หนุนหัวสูง หัวจะหมุน ๆ จะหนัก ๆ เหมือนคามดันขึ้น (พูดยังกับเคยเป็น) มันบอกไม่ถูกจริง ๆ จะนอนให้สบาย ๆ ก็ต้องนอนแบบกึ่งนอนหงาย ก็คือเอาหมอนข้างหนุนหลังไว้ครึ่งหนึ่งถึงหลับไป

            เมื่อคืนพี่ตู่ก็เอาหมอนมาหนุน ๆ ให้สูง ให้เราพิงหลังหลับไปได้ ค่อยยังชั่วหน่อย แต่ก็ต้องตื่นมากลางดึกอยู่ดี ขนาดตอนหัวค่ำเจ้าตัวน้อยก็ดิ้น ๆ คุยตอบกับพี่ตู่แล้วนะ ยังไม่วายพอเราตื่น ก็ตื่นมาเป็นเพื่อนเสียนี่ ช่างไม่ยอมนอนเอาเลยเสียนี่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: