35 Weeks

35 Weeks

อาการโดยทั่วไปก็ยังคงเหมือนเดิม ปวดหลังมากขึ้น ปวดก้นกบมากขึ้น เดิน ๆ แล้วเหมือนก้นจะหลุดยังไงยังงั้น กินเก่งเหมือนเดิม และก็กังวลเรื่องน้ำหนักด้วย เพราะกลัวน้ำหนักจะขึ้นเยอะเกหิน และจะโดนเจาะน้ำตาลอีก ส่วนเจ้าเธียร์เตอร์ตัวน้อยในพุง ยังคงดิ้นเก่งเหมือนเดิม และเหมือนชอบแกล้ง เวลาเราเคลิ้ม ๆ จะหลับ ชอบดิ้น ๆ แถวท้องน้อยทำให้ต้องตื่นแลกไปเข้าห้องน้ำทุกที

ส่วนวันที่ไปพบคุณหมอ วันที่ 17/03/2011 นั้น โดยทั่วไปก็ไม่มีอะไรมาก ปัสสาวะปกติ น้ำหนักอยู่ที่ 63.8 กิโลกรัม ขึ้นมาจากเดือนที่แล้ว เกือบ ๆ 3 กิโลกรัมได้ แล้วก็รอดไปที่ไม่โดนกินกลูโคส เจาะวัดระดับน้ำตาล ดีใจสุด ๆ

แล้วก็เข้าไปพบคุณพยาบาล เพื่อคลำท้อง ฟังเสียงหัวใจลูก วันนี้ เธียร์เตอร์เหมือนจะเขินอายอีกแล้ว คุณพยาบาลต้องเอาเครื่องหาอยู่หลายรอบกว่าจะได้ยินเสียงหัวใจ แถมได้ยินเบา ๆ เหมือนจะหลบอีก วันนี้ วัดเสียงหัวใจเด็กเต้นได้ 142 ครั้ง ในสมุดยังเขียนส่วนนำของเด็กไว้ว่า HF อันนี้หมายความว่า ลูกเรากลับหัวแล้วใช่ไหม

พอไปพบคุณหมอ แอบตื่นเต้น เพราะกะว่าคุณหมอจะต้อง Ultrasound แน่ ๆ แต่ผิด คุณหมอไม่ทำอ่ะ ถามเรื่องยาว่าพอไหม แล้วก็ถามอาการทั่ว ไ ปแล้วก็แจ้งวันนัดไว้คราวหน้าอีกที เซ็งเลยจริง ๆ พอออกมา ก็บอกพี่ตู่ว่าไม่ได้ Ultrasound อ่ะ สงสัยหมอคงจะไว้ทำคราวหน้ามั้ง แล้วพี่ตู่ก็เดินไปจ่ายเงินค่ายา โฟเลตและยาบำรุงเลือด 50 บาท ส่วนเราก็นั่งรอเรียกไปฉีดวัคซีน

พอคุณพยาบาลเรียกฉีดวัคซีนกันบาดทะยังเข็มที่ 3 เสร็จ ก็พาไปเดินดูห้องคลอดกัน โดยเริ่มจากห้องนมแม่ก่อน ห้องนี้เป็นห้องให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการให้นมแม่แก่ลูก การเก็บน้ำนม แม่ ๆ สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลได้ทุกวัน ในวันและเวลาทำการ เสร็จแล้วก็ไปห้องสำหรับสอนการอาบน้ำลูก

ตามมาด้วยห้องพักหลังคลอด โดยเริ่มจาก ห้องพักรวม เป็นห้องพัดลม ญาติสามารถเข้าเยี่ยมได้ตามเวลาที่ให้เยี่ยม ต่อมาก็เป็นห้องพิเศษรวม เป็นห้องแอร์ ญาติสามารถนอนเผฝ้าได้แต่ต้องเป็นญาติผู้หญิงเท่านั้น แต่สามีก็มาเฝ้าได้จนถึง 2 ทุ่ม นะ ส่วนห้องพิเศษเดี่ยวที่นี่ มีแค่ 2 ห้อง แล้วต้องมีญาติอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนกลางคืนให้ได้เฉพาะญาติที่เป็นผู้หญิงเท่านั้นถึงจะสามารถนอนเฝ้าได้

ส่วนราคาค่าห้อง คุรพยาบาลบอกว่า ถ้าคลอดแบบปกติ พักรักษาตัวประมาณ 2 – 3วัน ราคาค่าห้องอยู่ที่ 5,000 6,000 และ 7,0000 ตามลำดับ ส่วนหากผ่าคลอด ราคาก็จะอยู่ที่ 12,000 14,000 และ 16,000 บาทตามลำดับ โดยราคารวมค่าทำคลอด และค่าห้องแล้ว ส่วนหากใครต้องการทำหมันก็เพิ่มไปอีก 2,000

ส่วนห้องเด็ก ก็จะอยู่หลังเคาท์เตอร์พยาบาล แอบเห็นแม่ ๆ บางคนเอาลูกมาเลี้ยงที่เตียงด้วย ดีจัง และหากใครต้องการใบรับรองแพทย์ สามารถขอได้ทันทีตอนพักที่ห้องนี้ แต่หากลงไปขอข้างล่าง จะเสียเงินค่าขอใบรับรองแพทย์ 100 บาท และเอกสารที่ต้องเตรียมมาคือ เอกสารของพ่อแม่เด็กที่เกิด ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ทะเบียนสมรส ทะเบียนบ้านที่จะย้ายเข้า โดยทางโรงพยาบาล จะทำการแจ้งเกิดที่เขตให้ แล้วให้เราไปรับสูติบัตรที่เขตเอง ดีเหมือนกันเนอะ

นอกจากนี้ พยาบาลยังแจ้งเรื่องการพักฟื้นหลังคลอด ซึ่งหากการคลอดไม่มีอะไรผิดปกติทั้งแม่และเด็ก พอครบเวลาพักฟื้นก็สามารถกลับบ้านได้เลย แต่หาก เด็กมีอาการผิดปกติระหว่างคลอด เช่นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อบตัว ตัวเหลือง ทางโรงพยาบาลสามารถทำการรักษาได้ แต่หากเด็กมีอาการมากกว่านี้ ทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องส่งตัวเด็กไปรักษาต่อที่อื่น เนื่องจากทางโรงพยาบาลมีเครื่องมือไม่พร้อม และที่สำคัญ ทางโรงพยาบาลเป็นโรงพยาบาลที่เน้นนมแม่ ไม่ต้องเอาขวดนม ขวดน้ำมา และหากเด็กยังไม่ได้ออกจากโรงพยาบาล แม่ก็ต้องอยู่ด้วยจนกว่าลูกจะได้ออกจากโรงพยาบาล

เสร็จแล้ว ก็เดินลงไปดูห้องคลอดกัน โดยต้องใส่เสื้อคลุมก่อนเข้าไปก่อน พยาบาล พาเดินไปที่หน้าห้องคลอด โยแจ้งว่า หากมาในเวลาทำหารให้มาติดต่อตรงนี้ และพาไปที่ด้านหลัง ซึ่งหากเรามานอกเวลาทำการ เราก็สามารถมาติดต่อตรงนี้ได้

เมื่อมาถึง พยาบาลจะพาเรามาตรวจดูอาการว่า เจ็บท้องจริงหรือไม่ หากจริงก็จะทำความสะอาด เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วพาไปที่ห้องรอคลอด หากตรวจแล้วยังไม่พร้อมที่จะคลอด ก็จะให้กลับไปที่บ้านก่อน แล้วจะต้องเสียเงิน 200 บาท เป็นค่าตรวจ โดยก่อนมา เราสามารถโทรมาถามพยาบาลเรื่องอาการก่อนมาโณงพยาบาลได้ เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาและเสียเงิน

แล้วก็เดินไปดูห้องรอคลอด โดยหากคนไหนได้อยู่ในโรงการตั้งครรภ์คุณภาพ ก็จะมาอยู่ห้องรวม ส่วนหากใครอยู่ในโครงการก็จะได้ไปอยู่ห้องคู่ มีสามีมาเฝ้าได้ โดยมีเงื่อนไขว่า อยู่ได้จนถึง 2 ทุ่มเท่านั้น หากยังไม่มีทีท่าว่าจะคลอด และพยาบาลจะโทรไปตามมาในตอนเช้า ส่วนหากมีทีท่าว่าจะคลอดแล้ว ก็สามารถอนุโลมให้อยู่ต่อได้

แล้วก็เดินไปดูห้องคลอดต่อ พอเห็นเตียงที่จะใช้คลอดแล้ว หวิว ๆ จัง ดูน่ากลัว ๆ มีขาหยั่งด้วย แต่เตียงมันทรงแปลก ๆ อ่ะ ตอนคลอด สามีที่ได้เข้าโรงการก็สามารถเข้ามาด้วยได้ แต่ถ้าใครกลัวเลือดต้องแจ้งพยาบาลไว้ด้วยนะจ๊ะ เพราะพยาบาลจะได้มาดูสามีด้วยอีกคน แต่ห้ามเอากล้องเข้ามาบันทึกภาพ

เมื่อเด็กคลอดมาแล้วก็จะย้ายไปทำความสะอาดห้องใกล้ ๆ รวมทั้งชั่งน้ำหนักวัดความยาว ติดป้ายชื่อ เด็กชายสีฟ้า เด็กหญิงสีชมพู เมื่อเสร็จแล้วก็จะพาลูกมาให้หัดดูดนมแม่ เพื่อกระตุ้นให้เต้านมแม่ มีน้ำนมออกมา และให้ลูกหัดดูดนมแม่เป็น เมื่อเค้าหิว อีกทั้งยังช่วยให้มดลูกกลับเข้าอู่เร็วด้วย

เสร็จแล้วก็มาดูวีดีโอ และเอกสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการคลอด การฝึกหายใจ อาการเตือน หรือสัญญาณเตือนก่อนการคลอด และการเฝ้าจะวังต่าง ๆ โดยเริ่มจากการฝึกให้ใจ ซึ่งจะแบ่งเป็นช่วง ๆ ของการเจ็บท้องคลอด การฝึกการหายใจ ก็เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งผ่านออกซิเจนไปยังลูกได้มากขึ้นด้วย เนื่องจาก ระหว่าที่เราเจ็บท้องนั้น มดลูกจะทำการบีบตัว ซึ่งทำให้กดเอาสายสะดือที่ส่งผ่านอาหารและอากาศจากแม่ไปสู่ลูกได้ ทำให้ลูกอาจได้รับออกซิเจนได้น้อยลง และหัวใจเต้นช้าลงได้

อีกทั้ง การฝึกหายใจ ยังช่วยให้เรามีแรงแบ่งลูกออกมาในระยะการแบ่ง ซึ่งคุณพยาบาลบอกว่า เหมือนกันการแบ่งถ่ายอุจจาระนั่นเอง ใครแบ่งถูกวิธีลูกก็ออกมาเร็ว ใครแบ่งผิดวิธี ก็หน้าดำหน้าแดง เส้นเลือดในตาแตกไปก็มี

นอกจากนี้ ก็ให้สังเกตอาการเตือนว่าเจ็บท้องจริงหรือไม่ โดยสังเกตว่า

1. จับเวลาอาการเจ็บท้อง ใน 10 นาที จะเจ็บมากกว่า 2 ครั้ง

2. น้ำเดิน โดยหากไม่แน่ใจให้ใส่แผ่นอนามัยไว้ สังเกตกลิ่น และสี

3. อาการปวดหลัง และปวดร้าวลงไปที่ขา

โดยหากมีอาการ อย่างใดอย่างหนึ่งให้รีบโทรมาสอบถาม เพื่อจะได้มาโรงพยาบาลได้ทันที เนื่องจาก แต่ละคนอาการเจ็บท้องคอลดไม่เหมือนกัน และถึงแม้จะเป็นครรภ์ที่ 2 ก้อาจไม่มีอาการแบบครรภ์แรกก็ได้ อืม น่ากลัวจังแฮะ

แล้วคุณพยาบาลก็กำชับเรื่องการนับจำนวนการดิ้นของลูกในแต่ละวัน เนื่องจากตอนนี้ พื้นที่ในท้องที่เค้าอยู่เริ่มแคบลงมากแล้ว ทำให้เค้าดิ้น หรือขยับตัวได้ยากขึ้น ต้องคอยสังเกตให้ดี เพื่อป้องกันอันตราย

กว่าจะเสร็จก็เที่ยงกว่า ๆ ได้ ออกมาข้างนอกหนาวมาก ฝนตกปรอย ๆ นึกว่าอยู่ลอนดอนเสียอีก 555 ก็ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนอ่ะ โดนความกดอากาศถล่มเสียงั้น ต้องคว้าเสื้อกันหนาวมาใส่ทีเดียว แล้วเรากับพี่ตู่ก็สรุปกันว่า จะเอาห้องพิเศษรวมเนี่ยแหละ เพราะถ้าห้องพิเศษเดี่ยวเดี๋ยวไม่มีใครมาอยู่อีก ถ้าเอาห้องพิเศษรวม กลางวันพี่ตู่มาอยู่ด้วยได้ กลางคืนไม่ต้องก็ได้ ไม่เป็นไร เพราะใกล้พยาบาลอยู่แล้ว

เสร็จแล้วก็ขับรถฝ่าฝนไปแพลตตินั่มต่อ เพราะอะไรหรอ ก็เพราะเราอยากได้เสื้อผ้าไว้ใส่ตอนหลังคลอด บ้าไปไหมเนื่ย 555 เดินหากางเกงกว่าจะได้ ได้กางเกงยางยืดขาบาน ๆ หน่อย มา 4 ตัว ตอนแรกเห็นมีกระดุมกับยางยืด แล้วเย็บเหมือนมีซิป พอกลับมาดูที่บ้าน อ้าว ไม่มีซิบซะงั้น ลองสวนแล้วก็ใส่ได้อยู่ แม้จะติดพุงใหญ่ ๆ ก็ตาม

แล้วก็ซื้อเสื้อมาอีก 3 ตัว ไปดูอยู่ร้านหนึ่ง คนขายทำท่าตกใจ ถามว่าใส่เองป่าว เพราะถ้าใส่เองคงใส่ไม่ได้ แหม ไม่ต้องบอกก็รู้ เลยแกล้งบอกไปว่าให้คนอื่นใส่ ทำเอาเราไม่อยากซื้อเสื้อต่อเลย

เสร็จแล้วก็กลับมาที่บ้าน เหนือย ๆ เหมือนกัน แถมแขนข้างที่ฉีดวัคซีนก็เริ่มปวดแล้วด้วย คงได้ระบมไปหลายวันที่เดียว ตอนนี้ก็รอ ๆ เมื่อไหร่จะได้คลอดเสียทีก็ไม่รู้เน้อ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: